Content Marketing là gì và có còn quan trọng trong năm 2023?

Content Marketing2 bình luận ở Content Marketing là gì và có còn quan trọng trong năm 2023?

Content Marketing là gì và có còn quan trọng trong năm 2023?

Mục lục bài viết

Mình tự hỏi, liệu làm nghề cũng vài năm, ngày ngày ngụp lặn giữa các thể loại, hình thức, chủ đề, công cụ và kênh phân phối content, liệu mình đã nắm rõ 100% Content Marketing là gì chưa? Và vai trò của Content Marketing trong năm 2023 có còn quan trọng?

Vì không có ngay được câu trả lời rõ ràng, nên mình vẫn quyết định suy ngẫm lại, tìm hiểu thêm và viết bài này. Trước như một cách xây dựng nội dung cơ bản cho blog, sau để ôn luyện những kiến thức nền tảng dần bị bỏ xó trong quá trình làm việc. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

1. Content là gì?

Content là một từ Tiếng Anh cực kỳ phổ biến hiện nay. Người người nhà nhà bảo mình là dân Content, làm Content, là Content Creator (Nhà sáng tạo nội dung). Nhiều “chuyên gia” vẫn nói: “Content is king – Content là vua”. Nhiều “chuyên gia” khác lại bảo: “Content không phải là vua”. Vậy cuối cùng Content là gì?

Theo định nghĩa Tiếng Anh, Content là nội dung của một sự vật, hiện tượng, vấn đề… được sử dụng để truyền tải thông điệp, câu chuyện đến người khác. Riêng mình thì tâm đắc với một định nghĩa khác ngắn gọn, súc tích nhưng rõ ràng hơn dưới đây:

“Content is information presented with a purpose distributed to people in a form through a channel.”

Có nghĩa là: “Nội dung là thông tin được trình bày có mục đích, được phân phối tới mọi người dưới một định dạng và thông qua một kênh nào đó.” Nếu hiểu theo nghĩa này, Content sẽ bao hàm 5 yếu tố:

 1. Information – thông tin
 2. Purpose – mục đích
 3. People – con người
 4. Form – định dạng
 5. Channel – kênh

Và người làm Content thành công là người có thể xác định rõ ràng và tối ưu hoá 5 yếu tố đó. Từ định nghĩa về Content, chúng ta đi đến câu hỏi vậy Content Marketing là gì?

2. Content Marketing là gì?

Content Marketing hay Tiếp thị nội dung là phương pháp tiếp thị tập trung vào việc lên kế hoạch, xây dựng, phân phối nội dung có giá trị, nhất quán và phù hợp với đối tượng mục tiêu, nhằm thu hút họ chú ý, tương tác và đi đến hành động, từ đó tạo ra lợi ích cụ thể.

Tiếp thị nội dung được ví giống như một chiếc cầu nối giữa giải pháp của doanh nghiệp với vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm. Nói đơn giản, thay vì nhà bán hàng đăng quảng cáo kêu gọi hãy mua sản phẩm của tôi một cách “xôi thịt” thì họ sẽ cung cấp nội dung hướng dẫn khách hàng giải quyết một vấn đề, từ đó thu hút khách ghi nhớ, có cảm tình và quyết định trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp.

Trong quá trình giúp đỡ khách hàng giải quyết vấn đề, thương hiệu đã từng bước thiết lập và nuôi dưỡng mối quan hệ bền chặt với khách hàng. Và khi khách hàng xem bạn như nhà tư vấn đáng tin cậy thì họ sẽ có nhiều khả năng sẽ lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn hơn. Vì đến cuối cùng, người tiêu dùng luôn ưu tiên ủng hộ cho các thương hiệu tạo được mối liên kết với những giá trị mình tìm kiếm.

3. Content và Content Marketing khác nhau ra sao?

Vậy có thể nói, Content là khái niệm rộng hơn và bao hàm Content Marketing. Trong Content Marketing lúc nào cũng có Content, nhưng chưa chắc Content nào cũng là Content Marketing.

Vì tất cả các loại hình nội dung với thông điệp muốn truyền tải đến người đọc, người xem đều được coi là Content. Còn Content Marketing là một khái niệm nằm trong Content. Nó xuất phát từ Content và sử dụng Content nhằm thu hút và tạo dựng mối quan hệ với khách hàng, từ đó giới thiệu sản phẩm và đạt mục tiêu Marketing.

4. Content Marketing xuất hiện từ khi nào?

Dấu hiệu đầu tiên của Content được tìm thấy là những bức vẽ trên vách các hang động vào khoảng 4200 năm trước công nguyên. Một trong số những hình vẽ đáng chú ý nhất là “6 cách sử dụng giáo giúp thoát khỏi lợn rừng”. Thật thú vị đúng không nào?

Nội dung đã ra đời từ rất lâu, còn Content Marketing được cho rằng xuất hiện đầu tiên vào năm 1732, từ một người đàn ông có tên là Benjamin Franklin. Ông sử dụng Poor Richard’s Almanack – một cuốn niên giám hằng năm với nội dung gồm dự báo thời tiết, thơ, mẹo vặt gia đình, câu đố và các trò giải trí khác được xuất bản từ năm 1732 đến năm 1758 để thúc đẩy hoạt động kinh doanh xuất bản, in ấn của mình.

Có thể thấy, thuật ngữ Content Marketing đến nay đã có gần 300 năm lịch sử. Kể từ khi ra đời, các hoạt động Content Marketing dần được các doanh nghiệp đón nhận như một phần ngày càng quan trọng trong chiến lược tiếp thị để thu hút và giữ chân khách hàng. Dưới đây mình có một bảng tóm tắt lại các hoạt động Content Marketing nổi bật từ khi trường phái này chính thức xuất hiện.

5. Tầm quan trọng của Content Marketing năm 2023

Từ khi hình thành đến nay, Content Marketing đã và đang khẳng định được vai trò và hiệu quả trong việc mang đến lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Nó được dự báo vẫn sẽ mang đến “quả ngọt” cho các doanh nghiệp biết cách cập nhật xu hướng và ứng dụng. Dưới đây là các thống kê quan trọng về hiệu quả của Content Marketing:

 • Các doanh nghiệp có blog hoặc website thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn 67% so với các công ty khác.
 • 47% người mua hàng nói rằng họ sẽ xem từ 3 đến 5 nội dung của doanh nghiệp trước khi quyết định trao đổi với nhân viên bán hàng.
 • Các công ty sử dụng tiếp thị nội dung có tỷ lệ tăng trưởng cao hơn khoảng 30% so với các doanh nghiệp không sử dụng nó.

Qua đó có thể thấy, vai trò của Content Marketing ngày càng quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh, tăng tương tác, giúp tiết kiệm chi phí Marketing và tăng doanh số, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

1 – Xây dựng hình ảnh

Với sự cạnh tranh từ đối thủ và yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các doanh nghiệp chỉ có sản phẩm, dịch vụ tốt thôi là chưa đủ. Một thương hiệu muốn phát triển bền vững phải có cả hình ảnh đẹp. Điều này có thể đạt được thông qua định hướng nội dung phù hợp.

Content Marketing mang đến nội dung chất lượng và có giá trị hướng đến khách hàng, hướng dẫn khách hàng giải quyết vấn đề họ quan tâm, từ đó thu hút họ chú ý đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

2 – Tăng tương tác

Hình ảnh đẹp, bắt mắt có thể thu hút sự chú ý ban đầu của người đọc, nhưng thứ giữ họ lại lâu dài và đi đến hành động lại chính là giá trị mà doanh nghiệp có thể cung cấp.

Trước khi tiếp thị về sản phẩm, định hướng Content Marketing của doanh nghiệp phải mang đến thông tin, kiến thức hữu ích, phù hợp và nhất quán cho khách hàng, giúp họ giải quyết “painpoint” đang tồn tại. Bằng cách này, thương hiệu sẽ có được niềm tin từ khách hàng và dần thu hút được lượng traffic và tương tác tự nhiên chất lượng.

3 – Tiết kiệm chi phí marketing

Chi phí quảng cáo thường chiếm khá lớn ngân sách marketing của doanh nghiệp. Và bằng cách vận dụng hiệu quả tiếp thị nội dung, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí quảng cáo mà vẫn tiếp cận được mục tiêu.

4 – Tăng doanh thu và lợi nhuận

Muốn bán được sản phẩm, dịch vụ, bạn phải giành được niềm tin từ khách hàng. Nếu họ thấy được giá trị sản phẩm bạn mang đến, nếu nội dung Content Marketing bạn cung cấp giúp giải quyết những nỗi trăn trở của khách hàng, họ sẽ có xu hướng chọn bạn thay vì các đối thủ khác trên thị trường. Từ đó, doanh nghiệp sẽ gia tăng được doanh thu, lợi nhuận lẫn lòng trung thành của khách hàng.

Kết luận

Content có thể không phải là vua, Content Marketing có thể không phải là chiến lược tiếp thị hiệu quả duy nhất, nhưng chúng vẫn sẽ là “người bạn đồng hành” đáng tin cậy của doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng trong tương lai.

Nhưng hãy lưu ý, trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, mỗi ngày một người tiếp nhận lượng thông tin nhiều như dòng nước lũ. Doanh nghiệp cần phải thấu hiểu người tiêu dùng và có định hướng sử dụng Content Marketing phù hợp để không tự dìm chính mình lẫn người dùng trong dòng nước đó. Chúng ta sẽ bàn về vấn đề này trong một bài viết khác. Còn trong khuôn khổ bài viết này, hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về Content và Content Marketing là gì.

Hãy tiếp tục theo dõi blog https://gemysix.com/ để cập nhật thông tin, kiến thức về Kỹ năng viết, Content Marketing và Freelance Writer. Mình là Quynh Nguyen. Cảm ơn bạn đã đồng hành!

Nguồn tham khảo:

 1. https://thewordfactory.com/what-is-content/
 2. https://en.wikipedia.org/wiki/Content_marketing
 3. https://cafebiz.vn/thuong-hieu/infographic-lich-su-ra-doi-thu-vi-cua-content-marketing-2014062114591118318.chn
 4. https://www.coursera.org/articles/content-marketing
 5. https://blog.hubspot.com/marketing/benefits-high-quality-content-consistency-brand  
Please follow and like us:
fb-share-icon
Đây là blog về Kỹ năng viết lách, Content Marketing và Freelance Writing. Và mình là Quynh Nguyen.

2 thoughts on “Content Marketing là gì và có còn quan trọng trong năm 2023?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top