Kỹ năng viết lách là gì và liệu có quan trọng?

Kỹ năng viết1 bình luận ở Kỹ năng viết lách là gì và liệu có quan trọng?

Kỹ năng viết lách là gì và liệu có quan trọng?

Mục lục bài viết

Nhiều người nói rằng mình yêu thích hay thậm chí là đam mê viết lách. Nhưng bạn đã thực sự hiểu viết lách là gì và nắm vững các kỹ năng viết lách cần có chưa? Ngày nay, không chỉ với người làm nghề viết mà nhiều lĩnh vực cũng yêu cầu kỹ năng viết lách này. Vì sao lại như vậy?

1. Viết lách là gì?

Theo Từ điển Tiếng Việt, viết là động từ thể hiện cách để bạn tạo ra con chữ. Còn lách có thể hiểu đơn giản là sự thường xuyên, đa dạng, nhiều chủ đề. Từ đó, viết lách là thuật ngữ để chỉ hoạt động của nhà văn, nhà báo, người viết chuyên nghiệp hay những người bình thường, không chuyên tạo nên con chữ như một sở thích cá nhân để chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc. Sản phẩm của việc viết lách có thể là bài báo, blog, bài PR, post Facebook, Instagram, sách, truyện ngắn, truyện dài, kịch bản phim, bài diễn văn, bài review/đánh giá sản phẩm, tài liệu hướng dẫn sử dụng, ebook…

Người viết có thể viết một hoặc đa dạng các chủ đề khác nhau với mục đích truyền đạt thông tin, suy nghĩ, ý tưởng, thông điệp đến độc giả. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ trong mọi mặt cuộc sống, viết lách không bó hẹp trong phạm vi máy đánh chữ hay cây bút, cuốn sổ, bạn có thể dễ dàng viết bằng nhiều hình thức như smartphone, ipad, PC, laptop…

2. Kỹ năng viết lách là gì?

Kỹ năng là khả năng vận dụng những kiến thức, hiểu biết để thực hiện một công việc cụ thể. Kỹ năng có thể được chia thành các cấp bậc. Ban đầu, kỹ năng có thể còn ít hoặc chưa được thuần thục nhưng sau một thời gian học hỏi và rèn luyện, kỹ năng sẽ được “up level”.

Vậy ở đây, kỹ năng viết lách ám chỉ năng lực vận dụng kiến thức, hiểu biết của người viết để tạo ra những văn bản, tác phẩm về một chủ đề nào đó. Kỹ năng viết lách gắn liền với công việc của các nhà văn, nhà phê bình, lý luận, người viết kịch bản, người sáng tạo nội dung.

Bạn không cần phải có một tài năng thiên bẩm về viết lách mới có thể bắt đầu viết. Nhưng bạn cũng cần có những kỹ năng nhất định để viết được những nội dung giá trị. Trên thực tế, bất kỳ ai muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình đều phải kiên trì và tích lũy kinh nghiệm. Bạn chỉ có thể trở thành một cây viết giỏi khi đã trải qua thời gian đủ dài và đủ sâu “ăn ngủ” cùng nghiệp viết.

3. Kỹ năng viết lách bao gồm những gì?

Kỹ năng viết lách bao gồm một số yếu tố dưới đây:

 • Khả năng sử dụng ngôn ngữ: từ vựng, chính tả, ngữ pháp, dấu câu, vần điệu, cấu trúc bài viết…
 • Khả năng thấu hiểu độc giả để lựa chọn chủ đề, tông giọng phù hợp.
 • Khả năng tìm tòi, phát hiện chủ đề, góc nhìn, quan điểm.
 • Khả năng biên tập, chỉnh sửa, hoàn thiện bài viết.
 • Khả năng cảm thụ thể hiện qua cách thể hiện ý tưởng, luận điểm, luận cứ và cách hành văn.
 • Khả năng nghiên cứu, tìm hiểu, tổng hợp và kiểm chứng thông tin.

Tuy liệt kê ra nghe có vẻ nhiều và cao siêu nhưng chúng chỉ đúng với những người theo đuổi nghề viết chuyên nghiệp. Còn với những ai xem viết lách là một sở thích thì có thể chỉ cần nắm được những kiến thức căn bản về ngôn ngữ là được.

4. Những lợi ích tuyệt vời của kỹ năng viết lách

Hiện nay, viết lách không chỉ dành cho những tác giả chuyên nghiệp mà cả trong môi trường giảng dạy, đời sống, công việc, viết lách cũng chiếm một vị trí quan trọng. Dưới đây mình sẽ liệt kê những lợi ích tuyệt vời mà kỹ năng viết có thể mang đến cho bạn:

1. Viết lách nâng cao khả năng ngôn ngữ

Khả năng ngôn ngữ hay trí thông minh ngôn ngữ là khả năng nắm bắt từ vựng và ngôn ngữ, khả năng vận dụng ngôn từ vào thực tế cuộc sống. Người có khả năng ngôn ngữ tốt thường có xu hướng học tốt nhất thông qua đọc sách, ghi chép, nghe giảng, thảo luận và tranh luận. Chính viết lách góp phần giúp thúc đẩy và nâng cao khả năng ngôn ngữ.

Khi nói, chúng ta thường không chú ý quá nhiều đến từ vựng, ngữ pháp mà chỉ cần hiểu nhau là được. Nhưng khi viết lách thì lại khác, ngôn ngữ viết luôn cần nhiều sự trau chuốt hơn. Khi viết, chúng ta phải chọn lọc từ ngữ, sắp xếp sao cho hợp lý, tìm từ đồng nghĩa để thay thế, cải thiện câu để truyền tải đúng thông điệp.

2. Viết lách giúp bạn tăng khả năng sáng tạo

Sáng tạo là kỹ năng quan trọng trong nhiều ngành nghề. Có nhiều cách hiểu sáng tạo, đây là thuật ngữ dùng để chỉ việc tìm tòi, phát minh ra một phương pháp, sáng chế ra một cái mới hay thực hiện những công việc cũ bằng những phương thức, tư duy mới để đem lại hiệu quả cao hơn. Nói một cách ngắn gọn như trong cuốn sách “Một nửa của 13 là 8” của tác giả Jack Foster thì “Sáng tạo là cách kết hợp mới của những thứ đã cũ.”

Những người sáng tạo và nhiều ý tưởng thì thường viết tốt. Nhưng chính việc viết lách lại có thể đem lại nhiều ý tưởng hơn. Vì quá trình viết đòi hỏi bộ não hệ thống các thông tin, suy nghĩ sâu hơn và tìm cách thể hiện ra bằng câu chữ. Quá trình này lặp đi lặp lại sẽ kích thích khả năng tưởng tượng, giúp nảy sinh nhiều ý tưởng. Việc ghi chép lại các ý tưởng bất chợt cũng sẽ giúp bạn lưu trữ lại phòng khi cần.

3. Viết lách giúp bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và chữa lành

Cuộc sống hiện đại với áp lực công việc, gia đình, cơm áo gạo tiền và những mối quan hệ khiến cho chúng ta đôi khi cảm thấy căng thẳng, quá tải và rất cần được giải tỏa. Khi cảm xúc trở nên mạnh mẽ, mọi người đều có nhu cầu chia sẻ hoặc bộc phát ra ngoài. Và viết lách được chứng minh là một thói quen rất lành mạnh trong việc nuôi dưỡng tích cách và giải tỏa cảm xúc. Việc viết chúng ra thành câu chữ sẽ giúp giải bày nỗi lòng một cách hữu hiệu, dù đó là cảm xúc tích cực hay tiêu cực.

Hiện nay có xu hướng gọi là “viết chữa lành”, một dạng của liệu pháp biểu cảm sử dụng hành vi viết và xử lý để điều trị các vấn đề tâm lý. Đây là một công cụ khuyến khích bạn viết ra cảm xúc của mình để hàn gắn tổn thương và xử lý các vấn đề về cảm xúc. Nó được xem là phương pháp trị liệu tốt giúp ta đối phó với nghịch cảnh. Nó giúp bạn chuyển sự tức giận, nỗi sợ hãi và sự thất vọng thành cảm hứng cho bản thân và người đọc, qua đó giảm tải cho nỗi lòng. Mỗi lần viết là một lần bạn được sắp xếp lại tư duy, những vấn đề của bản thân để thay đổi, sáng tạo và phát triển.

4. Viết lách giúp đầu óc minh mẫn, tăng cường trí nhớ

Viết lách sẽ giúp suy nghĩ của bạn trở nên logic và mạch lạc hơn. Vì khi viết, bạn cần một khoảng thời gian để nhìn nhận và đánh giá các sự việc, hiện tượng. Từ đó, bạn hình thành cho mình một luồng ý tưởng và sắp xếp chúng theo trình tự hợp lý của riêng mình. Nhờ “bài tập” này, não bộ sẽ được cải thiện khả năng tư duy, trở nên minh mẫn, rõ ràng hơn. Viết lách chính là cách giúp bạn “đánh thức” não bộ, giúp nó hoạt động trôi chảy, logic và cặn kẽ hơn.

Một điểm chung của những người thường xuyên viết lách đó là họ có tư duy khá mạch lạc, rõ ràng. Trái ngược với quan niệm những người viết nhiều, hay sáng tác thì thường mơ mộng, “đầu óc trên mây”, thiếu thực tế, đa phần người viết giỏi có óc phân tích và suy nghĩ khá nhạy bén. Họ có khả năng tạo dựng kết cấu của thông tin và trình bày chúng theo thứ tự nhất định. Đã qua rồi cái thời nói đến người viết là nói đến “kẻ mơ”, vì họ cũng chính là “người nghĩ”.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy sinh viên có ghi chú hoặc ghi chép bài học bằng chữ viết tay sẽ có thành tích học tập tốt hơn. Vì viết lách bằng tay giúp tăng cường khả năng lưu giữ thông tin và giúp nắm bắt các ý niệm mới do khi viết, khả năng tư duy và nỗ lực trí óc đòi hỏi cao hơn so với khi đánh máy. .

5. Viết lách có thể giúp kết nối và tạo ra ảnh hưởng

Sức mạnh cao nhất mà viết lách mang lại đó chính là cách nó ảnh hưởng đến con người. Trong nhiều thập kỷ, viết lách không chỉ được dùng để giải trí, thư giãn mà còn là “vũ khí” quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác như kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục hay chính trị. Thông qua việc viết, bạn có thể thể hiện những gì bạn cảm thấy hoặc muốn nói với người khác. Nhờ viết lách, bạn có thể xây dựng mối quan hệ, khả năng kết nối với những người có cùng suy nghĩ, quan điểm, sở thích ở khắp mọi nơi trên thế giới. Ngay cả những ý kiến tranh luận cũng thể hiện được tầm ảnh hưởng của người viết đối với chủ đề và trong cộng đồng đó.

Bạn có thể chết đi, nhưng một cuốn sách, những tư tưởng mà bạn viết ra có thể sống mãi qua hàng thế kỷ, truyền lại hết đời này sang đời khác và còn có thể kêu gọi, thúc đẩy hành động mạnh mẽ. Với sự giúp sức của công nghệ và mạng xã hội, việc kết nối và gây ảnh hưởng đến người khác thông qua các nội dung kỹ thuật số đang ngày càng trở nên dễ dàng và rộng mở hơn bao giờ hết.

6. Viết lách giúp tạo ưu thế khi tìm kiếm việc làm

Bạn có biết, rất nhiều doanh nghiệp từ sáng tạo, công nghệ, kinh doanh, marketing, giáo dục… đều lấy khả năng viết lách là một trong những tiêu chí quan trọng khi tuyển dụng và sàng lọc nhân viên đầu vào? Vì trong công việc, chúng ta thường xuyên cần vận dụng khả năng viết lách như: viết CV/Cover Letter/Portfolio khi tìm việc, viết email cho đối tác, cộng sự hằng ngày, viết bài thuyết trình cho ý tuởng kinh doanh mới hay đơn giản là một bài viết kêu gọi ủng hộ cho dự án cá nhân.

Theo Hiệp hội các trường Đại học và Lao động Quốc gia Mỹ (National Association of Colleges and Employers), có 73.4% nhà tuyển dụng muốn ứng viên sở hữu kỹ năng viết lách tốt, xếp sau là kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm. Theo thống kê của Careerbuilder 2018, 77% các nhà tuyển dụng loại hồ sơ xin việc do lỗi chính tả hoặc ngữ pháp không tốt. Vì thế, sở hữu khả năng viết lách tốt sẽ giúp bạn tạo ra ưu thế trên thị trường lao động và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

7. Viết lách là kỹ năng giúp tạo ra thu nhập (có thể rất cao)

Từng một mình nuôi con, thất nghiệp, không một xu dính túi và có ý định tự tử… không ai nghĩ, có một ngày J.K.Rowling tác giả bộ tiểu thuyết Harry Potter, lại trở thành một trong những người phụ nữ quyền lực và giàu có nhất trên thế giới. 7 tập trong chuỗi tiểu thuyết Harry Potter đã bán được hơn 450 triệu bản, giành được vô số giải thưởng, được dựng thành phim và thay đổi cuộc đời của Rowling. Hay chị Linh Phan – một cây viết tự do chuyên nghiệp, tác giả sách “Con đường trở thành freelance writer” đang sinh sống và làm việc tại Na Uy chia sẻ mình đã kiếm được gần 800 triệu đồng trong một năm (tính từ Tháng 05/2019 đến Tháng 05/2020) bằng nghề viết tự do.

Viết lách ngày nay không chỉ là sở thích, kỹ năng mà còn có thể trở thành sự nghiệp và mang đến cho bạn thu nhập khủng nếu được đầu tư phát triển một cách nghiêm túc. Một cây viết có thể phụ trách các công việc sau:

 • Tác giả/Tiểu thuyết gia
 • Nhà thơ
 • Người viết nội dung (content writer)
 • Creative Copywriter
 • Nhà báo
 • Nhà viết kịch/biên kịch
 • Nhà văn viết hài kịch
 • Nhà phê bình văn học
 • Người viết/ghi chép tiểu sử
 • Người viết diễn văn
 • Cây viết chuyên về du lịch
 • Business Writer
 • Blogger
 • Editor
 • Technical Writer
 • Social Media Manager

Có một đoạn mình rất thích trong cuốn “Tôi nói gì khi nói về chạy bộ” của tiểu thuyết gia nổi tiếng người Nhật Haruki Murakami:

Viết tiểu thuyết, với tôi, cơ bản là một kiểu lao động chân tay. Viết tự nó là lao động trí óc, nhưng hoàn tất cả một cuốn sách thì gần với lao động chân tay hơn…. Cả quá trình – ngồi tại bàn, tập trung đầu và, như một tia laser, mường tượng ra cái gì đó từ một đường chân trời trống rỗng, sáng tạo ra một câu chuyện, chọn lọc từ ngữ thích hợp, từng chữ một, giữ cho toàn bộ mạch truyện đi đúng hướng – nó đòi hỏi sức lực, qua một thời gian dài, nhiều hơn là hầu hết mọi người vẫn tưởng.

Với mình, kỹ năng viết lách là một “vũ khí” vô cùng may mắn mà mình đã chọn nắm bắt trong cuộc đời này. Viết lách đã mang đến cho mình nhiều thứ, từ công việc, thu nhập đến các mối quan hệ giá trị. Hơn thế nữa, càng viết, mình càng hiểu rõ bản thân và con đường mình đã chọn. Nhưng cũng như Haruki Murakami khiêm tốn nhận xét về chính ông, mình cũng tự nhận thấy không ai sinh ra đã giỏi viết lách, nó đòi hỏi một quá trình nghiêm túc tìm tòi, học hỏi và không ngừng luyện tập. Trên tất cả, đó là niềm tin vào những gì mình viết ra, từng ngày!

Hy vọng bạn đã phần nào hiểu được viết lách là gì và lợi ích của kỹ năng viết lách thông qua bài viết trên. Hãy đọc thêm các viết về Kỹ năng viết lách cùng mình tại đây và đừng ngần ngại comment ý kiến của riêng bạn để chỉnh sửa và phát triển cho bài viết này nhé!

Nguồn hình ảnh: https://unsplash.com/

Please follow and like us:
fb-share-icon
Đây là blog về Kỹ năng viết lách, Content Marketing và Freelance Writing. Và mình là Quynh Nguyen.

One thought on “Kỹ năng viết lách là gì và liệu có quan trọng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top