8 lợi ích của viết lách bạn ước mình biết sớm hơn

Kỹ năng viết1 bình luận ở 8 lợi ích của viết lách bạn ước mình biết sớm hơn

8 lợi ích của viết lách bạn ước mình biết sớm hơn

Dù bạn là nhân viên marketing, lập trình viên, biên tập viên, nhà văn hay nhà báo thì kỹ năng viết lách luôn là một trong những yếu tố được nhà tuyển dụng coi trọng. Vì sao lại như vậy? Lý do rất đơn giản: người có thể viết lách mạch lạc thường có tư duy tốt, biết cách giao tiếp và diễn đạt trôi chảy. Kỹ năng viết lách còn mang đến cho bạn nhiều giá trị hơn thế. Dưới đây là 8 lợi ích của viết lách bạn ước mình biết sớm hơn để ứng dụng trong công việc và cuộc sống.

1. Nâng tầm khả năng giao tiếp

loi-ich-cua-viet-lach-ban-uoc-minh-biet-som-hon-1

Con người là một sinh vật xã hội, chúng ta cần giao tiếp với nhau mỗi ngày. Mặc dù phần lớn tương tác đó là lời nói hoặc cử chỉ phi ngôn ngữ, nhưng rất nhiều trong số đó đòi hỏi vận dụng kỹ năng viết lách, chẳng hạn các bài đăng, tin nhắn mạng xã hội, các ứng dụng liên lạc, email, bảng báo cáo, kế hoạch dự án và hơn thế nữa.

Không giống như trong văn nói, khi viết, bạn cần bỏ nhiều công sức hơn để tìm kiếm từ ngữ, sắp xếp câu văn và cách diễn đạt hơn để mô tả ý tứ trong đầu. Vì thế, viết lách cho phép bạn thể hiện bản thân tốt hơn và truyền đạt các ý tưởng phức tạp một cách hiệu quả hơn. Việc rèn luyện kỹ năng viết lách mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao vốn từ, cải thiện khả năng đặt câu. Và bạn sẽ thấy khả năng giao tiếp của mình được cải thiện đáng kể, đặc biệt là khi phải tham gia các buổi thuyết trình, thương lượng quan trọng đòi hỏi bạn trình bày suy nghĩ, ý tưởng một cách mạch lạc, rõ ràng. Từ đó, viết lách sẽ giúp bạn nâng khả năng giao tiếp hằng ngày lên một tầm cao mới.

2. Giảm thiểu tình trạng căng thẳng

Viết xuống những suy nghĩ chất chứa trong lòng là một trong những cách thức tốt nhất giúp bạn giải toả đầu óc, giảm thiểu căng thẳng. Viết ra những cảm xúc ẩn sâu bên trong còn giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, bình yên hơn. Ví dụ như việc viết nhật ký biết ơn mỗi ngày có thể giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn. Theo một số nghiên cứu, những người viết ra những điều tốt đẹp trong cuộc sống ít nhất 1 lần/tuần thường cảm thấy lạc quan, vui vẻ và có nhiều khả năng cải thiện hiện tại lẫn tương lai.

Viết lách về cơ bản là một bài tập thể thao tuyệt vời cho trí não và tâm hồn. Trong khi viết, bạn đã kích hoạt các quá trình nhận thức khác nhau trong não bộ và giải phóng khả năng sáng tạo. Quá tình này sẽ giữ cho não bộ hoạt động nhạy bén và là biện pháp phòng ngừa một số căn bệnh tâm thần thường gặp như Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ.

3. Nâng cao năng suất và khả năng sáng tạo

loi-ich-cua-viet-lach-ban-uoc-minh-biet-som-hon-2

Theo các nghiên cứu, viết lách giúp kích hoạt tế bào thần kinh, từ đó giúp não bộ sẵn sàng đối mặt và vượt qua các nhiệm vụ khác trong ngày. Chính vì lợi ích này, bạn có thể viết lách vào buổi sáng như cách khởi động não bộ, chuẩn bị cho một ngày làm việc năng suất và hiệu quả. Viết xuống rõ ràng các nhiệm vụ trong ngày với thời gian biểu phù hợp còn giúp bạn thực hiện các đầu việc một cách tốt hơn.

Hơn thế nữa, bản thân viết lách đã là một hoạt động sáng tạo. Bạn càng viết nhiều bao nhiêu, trí tưởng tượng của bạn càng phong phú bấy nhiêu. Các hoạt động nghệ thuật khác như biên kịch phim ảnh hay làm nhạc cũng có liên quan đến viết lách. Vì thế, bên cạnh thúc đẩy năng suất làm việc, viết lách còn là hoạt động tuyệt vời giúp bạn nâng cao khả năng sáng tạo, bất kể bạn đang làm công việc thiên về sáng tạo hay chỉ xem sáng tạo là một sở thích.

4. Mang đến cái nhìn rõ nét về thực tại

Nếu thường xuyên viết ra những suy nghĩ trong đầu, những điều bạn mong đợi lẫn cảm nhận của mình mỗi ngày, bạn sẽ hiểu rõ bản thân hơn mà không cần bất kỳ một chuyên gia tâm lý hay tarot reader nào nói hộ lòng mình. Việc viết lách sẽ giúp bạn trở nên sáng suốt và nhận thức rõ ràng hơn về thực tại.

Ngay từ hôm nay, hãy dành ra 30 phút mỗi buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ để viết ra tất cả những suy nghĩ, tâm tình, sự bất bình, ngờ vực, những tưởng tượng hay bất kỳ thứ gì lướt qua tâm trí. Bạn chỉ cần để từ ngữ tuôn trào mà không cần quan tâm chính tả, ngữ pháp hay tính logic của chúng. Kết quả có thể sẽ hơi hỗn loạn một chút nhưng đó không phải vấn đề quan trọng. Mục đích của bài tập này là giúp bạn giải toả tâm trí sau một ngày làm việc, từ đó có cái nhìn rõ nét hơn để giải quyết các vấn đề tồn đọng và tận hưởng khoảnh khắc hiện tại. Sau khi viết xuống mọi thứ, bạn sẽ không còn bị chính dòng chảy suy nghĩ bất tận trong đầu mình làm phân tâm, từ đó bạn sẽ có thể tập trung cho những điều thực sự quan trọng.

5. Giúp khơi gợi ký ức bị lãng quên

loi-ich-cua-viet-lach-ban-uoc-minh-biet-som-hon-3

Bạn sẽ ngạc nhiên về cách thức mà quá trình viết lách có thể giúp bạn lưu giữ những ký ức đã gần như bị tâm trí lãng quên. Khi viết, thì chỉ một từ ngữ hoặc một câu nói nào đó cũng có thể kích hoạt trí nhớ, giúp bạn hồi tưởng lại rõ nét hơn những điều tưởng chừng mình đã quên lãng. Lúc này, bạn có thể “quan sát” kỉ niệm của mình từ một góc nhìn khác, đồng thời có những suy ngẫm sâu sắc và rút ra cho bản thân bài học quý giá từ những trải nghiệm đó.

Tương tự như khi đọc sách, thực hành viết lách thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ. Viết lách chính là một trong những kỹ thuật tốt nhất giúp bạn ghi nhớ mọi thứ một cách có trật tự. Nó cũng là một kênh lưu giữ ký ức, cảm xúc và có thể giúp bạn thêm một lần nữa sống lại với những kỉ niệm đẹp xưa cũ.

6. Là kênh lưu trữ ý tưởng hữu hiệu

Chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số, nơi mỗi ngày bạn cần tiếp nhận và xử lý một lượng thông tin khổng lồ. Và vì thế, bạn sẽ quên lãng hầu hết những suy nghĩ lẫn ý tưởng mình chợt nghĩ ra trong ngày. Một nguyên tắc quan trọng của sáng tạo đó là hãy viết xuống ngay các ý tưởng – cách hữu hiệu giúp bạn không quên béng nó đi và dễ dàng tìm lại khi cần. Biết đâu trong số đó, lại có một ý tưởng có thể giúp bạn thành công và hạnh phúc hơn.

Việc viết xuống các ý tưởng còn là một kỹ thuật hữu hiệu giúp bạn dễ dàng phát triển cũng như kết nối chúng lại với nhau. Hoặc từ những ý nghĩ sơ khai ghi vội trên sổ tay, bạn hoàn toàn có thể phát triển được những ý tưởng mới thú vị và khả thi hơn.

7. Đào sâu tư duy và cải thiện năng lực phản biện

loi-ich-cua-viet-lach-ban-uoc-minh-biet-som-hon-4

Viết lách có tốc độ tương đối chậm hơn khi nói chuyện, vì thế nó cho phép não bộ có thể suy nghĩ sâu sắc, chín chắn hơn về những gì đang được viết ra. Quá trình này giúp bạn phát triển tư duy và hình thành liên kết giữa các ý tưởng.

Bên cạnh đó, viết lách truyền thống còn cho phép bạn nhìn nhận rõ hơn mối liên hệ giữa các ý tưởng trừu tượng và hỗ trợ não bộ giải quyết các vấn đề phức tạp. Viết lách khuyến khích bạn dành thời gian cho bản thân và tập trung chú ý hơn vào các suy nghĩ có trong đầu mình. Nó còn được chứng minh là một hoạt động giúp bạn truyền đạt các ý tưởng phức tạp một cách cụ thể, rõ ràng và có hệ thống hơn. Từ đó, nó giúp bạn nâng cao trí tuệ cảm xúc EQ và năng lực phản biện – những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống hiện đại.

8. Mang đến cảm giác hoàn thành

Hoàn thành tốt hơn là hoàn hảo, câu nói này đúng trong việc viết lách. Đã bao giờ bạn cảm thấy hài lòng, thích thú sau khi hoàn thành một nhiệm vụ khó hay chiến thắng trong một trò chơi nào đó? Bạn cũng sẽ có thể đạt được trạng thái đặc biệt đó khi viết xong một mẩu truyện ngắn, một bài blog chuyên ngành hay đơn giản là trang nhật ký thường nhật.

Hoàn thành nhiệm vụ hay đạt được mục tiêu là cảm giác mà con người nên có trong cuộc sống, dù to lớn hay nhỏ bé đến nhường nào. Vì nó có thể là “liều doping tinh thần” khiến bạn tự tin hơn cũng như tác động tích cực lên tâm trạng. Từ đó, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để theo đuổi các mục tiêu tiếp theo trong cuộc sống.

Nhiều người vẫn nghĩ kỹ năng viết lách chỉ có ích cho nhà văn, nhà báo hay các diễn giả. Nhưng thực tế thì khác xa. Mỗi người trong chúng ta, bất kể tuổi tác hay nghề nghiệp chuyên môn, đều có thể nhận được nhiều lợi ích của việc viết lách đều đặn. Bạn không cần phải giỏi như nhà văn thì mới có thể bắt đầu mà ngay hôm nay, hãy ghi lại suy nghĩ, cảm xúc, kỉ niệm, quan điểm hay câu chuyện của riêng mình. Biết đâu những gì bạn viết không chỉ mang lại giá trị cho chính bạn mà còn có thể khơi gợi cảm xúc sâu sắc từ người khác.

Bạn có thể đọc các bài viết khác của mình về chủ đề Kỹ năng viết tại đây

Nguồn hình ảnh: https://unsplash.com/, https://www.pexels.com/vi-vn/

Please follow and like us:
fb-share-icon
Đây là blog về Kỹ năng viết lách, Content Marketing và Freelance Writing. Và mình là Quynh Nguyen.

One thought on “8 lợi ích của viết lách bạn ước mình biết sớm hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top