8 lợi ích trên cả tuyệt vời của viết lách

Kỹ năng viết1 bình luận ở 8 lợi ích trên cả tuyệt vời của viết lách

8 lợi ích trên cả tuyệt vời của viết lách

Mục lục bài viết

Dù bạn theo đuổi công việc gì thì kỹ năng viết lách luôn là một yếu tố được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Lý do rất đơn giản: người có thể viết lách mạch lạc thường có tư duy tốt, biết cách giao tiếp và diễn đạt trôi chảy. Kỹ năng viết lách còn mang đến cho bạn nhiều giá trị hơn thế. Dưới đây là 8 lợi ích trên cả tuyệt vời của viết lách bạn ước mình biết sớm hơn.

1. Nâng tầm giao tiếp

Con người là sinh vật xã hội, chúng ta cần giao tiếp với nhau. Mặc dù phần lớn tương tác đó là lời nói hoặc cử chỉ phi ngôn ngữ, nhưng rất nhiều trong số đó đòi hỏi vận dụng kỹ năng viết lách, chẳng hạn các bài đăng, tin nhắn mạng xã hội, các ứng dụng liên lạc, email, bảng báo cáo, kế hoạch dự án và hơn thế nữa.

Không giống như trong văn nói, khi viết, bạn cần bỏ nhiều công sức hơn để tìm kiếm từ ngữ, sắp xếp câu văn và cách diễn đạt để mô tả ý mình. Vì thế, viết lách cho phép bạn thể hiện bản thân và truyền đạt các ý tưởng phức tạp một cách hiệu quả. Việc rèn luyện kỹ năng viết lách sẽ giúp bạn nâng cao vốn từ, cải thiện khả năng đặt câu. Và bạn sẽ thấy khả năng giao tiếp của mình được cải thiện đáng kể, đặc biệt là khi phải tham gia các buổi thuyết trình quan trọng đòi hỏi bạn trình bày mạch lạc, rõ ràng.

2. Giảm thiểu căng thẳng

Viết xuống suy nghĩ trong lòng là một trong những cách thức giúp bạn giảm thiểu căng thẳng. Viết ra những cảm xúc ẩn sâu bên trong còn giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Ví dụ viết nhật ký biết ơn mỗi ngày có thể giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn. Theo một số nghiên cứu, người viết ra những điều tốt đẹp trong cuộc sống ít nhất 1 lần/tuần thường cảm thấy lạc quan, vui vẻ và có nhiều khả năng cải thiện cuộc sống.

Viết lách về cơ bản là một bài tập thể thao tuyệt vời cho trí não và tâm hồn. Trong khi viết, bạn đã kích hoạt các quá trình nhận thức khác nhau trong não bộ và giải phóng khả năng sáng tạo. Quá tình này sẽ giữ cho não bộ hoạt động nhạy bén và là biện pháp phòng ngừa một số căn bệnh như Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ.

3. Thúc đẩy năng suất và sáng tạo

Viết lách giúp kích hoạt tế bào thần kinh, từ đó giúp não bộ sẵn sàng đối mặt và vượt qua các nhiệm vụ khác trong ngày. Vì thế, bạn hãy luyện viết vào buổi sáng như cách khởi động não bộ, chuẩn bị cho một ngày làm việc năng suất và hiệu quả. Viết xuống rõ ràng các nhiệm vụ trong ngày với thời gian biểu phù hợp còn giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn.

Hơn thế nữa, viết lách là một hoạt động sáng tạo. Bạn càng viết nhiều, trí tưởng tượng của bạn càng phong phú. Vì thế, bên cạnh thúc đẩy năng suất làm việc, viết lách còn là hoạt động tuyệt vời giúp bạn nâng cao khả năng sáng tạo, bất kể bạn đang làm công việc gì.

4. Trở nên sáng suốt hơn

Nếu thường xuyên viết ra suy nghĩ trong đầu, những điều bạn mong đợi lẫn cảm nhận mỗi ngày, bạn sẽ hiểu rõ bản thân hơn mà không cần đến chuyên gia tâm lý hay tarot reader nói hộ lòng mình. Việc viết lách sẽ giúp bạn trở nên sáng suốt và nhận thức rõ ràng hơn về thực tại.

Ngay từ hôm nay, hãy dành ra 30 phút mỗi buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ để viết ra suy nghĩ, tâm tình, sự bất bình, ngờ vực, những tưởng tượng hay bất kỳ thứ gì lướt qua tâm trí. Bạn chỉ cần để từ ngữ tuôn trào mà không cần quan tâm chính tả, ngữ pháp hay tính logic của chúng. Kết quả có thể sẽ hơi hỗn loạn một chút nhưng chẳng sao cả. Mục đích của bài tập này là giúp bạn giải toả tâm trí, từ đó có cái nhìn rõ nét hơn để giải quyết các vấn đề và tận hưởng hiện tại.

5. Khơi gợi ký ức

Bạn sẽ ngạc nhiên về cách thức mà viết lách có thể giúp bạn lưu giữ ký ức đã gần như bị lãng quên. Khi viết, thì chỉ một từ ngữ hoặc một câu nói nào đó cũng có thể kích hoạt trí nhớ, giúp bạn hồi tưởng lại rõ nét những điều mình đã quên. Lúc này, bạn có thể “quan sát” kỉ niệm của mình từ một góc nhìn khác, đồng thời có những suy ngẫm sâu sắc và rút ra bài học sâu sắc.

Tương tự như đọc sách, viết lách thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ. Viết lách chính là một trong những kỹ thuật tốt nhất giúp bạn ghi nhớ mọi thứ một cách có trật tự. Nó cũng là một kênh lưu giữ ký ức, cảm xúc và có thể giúp bạn thêm một lần nữa sống lại với những kỉ niệm đẹp xưa cũ.

6. Kênh lưu trữ ý tưởng

Chúng ta đang sống trong thời đại digital, nơi mỗi ngày bạn cần tiếp nhận và xử lý một lượng thông tin khổng lồ. Vì thế, bạn sẽ quên lãng hầu hết những suy nghĩ lẫn ý tưởng mình chợt nghĩ ra trong ngày. Một nguyên tắc quan trọng của sáng tạo là viết xuống ngay các ý tưởng giúp bạn dễ dàng tìm lại khi cần.

Việc viết xuống các ý tưởng còn là một kỹ thuật hữu hiệu giúp bạn dễ dàng kết nối chúng với nhau. Hoặc từ những ý nghĩ ghi vội trên sổ tay, bạn hoàn toàn có thể phát triển được những ý tưởng mới thú vị và khả thi hơn.

7. Cải thiện tư duy và phản biện

Viết lách có tốc độ tương đối chậm hơn nói năng, vì thế nó cho phép não bộ có thể suy nghĩ sâu sắc hơn trước khi thể hiện suy nghĩ. Quá trình này giúp bạn phát triển tư duy và hình thành liên kết giữa các ý tưởng.

Bên cạnh đó, viết lách còn cho phép bạn nhìn nhận rõ hơn mối liên hệ giữa các ý tưởng trừu tượng và hỗ trợ não bộ giải quyết các vấn đề phức tạp. Viết lách khuyến khích bạn dành thời gian cho bản thân và tập trung vào các suy nghĩ bên trong. Nó còn được chứng minh là công cụ giúp truyền đạt ý tưởng phức tạp một cách cụ thể, rõ ràng và có hệ thống. Từ đó, nó giúp bạn nâng cao EQ và năng lực phản biện – những kỹ năng quan trọng của cuộc sống hiện đại.

8. Mang đến cảm giác hoàn thành

Hoàn thành tốt hơn là hoàn hảo, câu nói này đúng với viết lách. Đã bao giờ bạn cảm thấy hài lòng, thích thú sau khi hoàn thành một nhiệm vụ khó hay chiến thắng trong một trò chơi chưa? Bạn cũng sẽ có thể đạt được trạng thái đó khi viết xong một mẩu truyện ngắn, một bài blog hay đơn giản là trang nhật ký biết ơn.

Hoàn thành nhiệm vụ hay đạt được mục tiêu là cảm giác mà con người nên có trong cuộc sống, dù to lớn hay nhỏ bé. Vì nó có thể là “liều doping tinh thần” khiến bạn tự tin hơn, suy nghĩ tích cực hơn. Từ đó, bạn sẽ có nhiều năng lượng để theo đuổi các mục tiêu kế tiếp.

Nhiều người nghĩ kỹ năng viết lách chỉ có ích cho nhà văn, nhà báo hay các diễn giả. Nhưng mỗi người bất kể tuổi tác hay nghề nghiệp, đều có thể nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời từ viết lách. Bạn không cần phải viết giỏi mới có thể bắt đầu viết. Hãy bắt đầu ngay hôm nay và kể câu chuyện của chính mình. Biết đâu những gì bạn viết không chỉ mang lại giá trị cho bạn mà còn có thể khơi gợi cảm xúc từ người khác.

Bạn có thể đọc các bài viết khác của mình về chủ đề Kỹ năng viết tại đây

Nguồn hình ảnh: https://unsplash.com/, https://www.pexels.com/vi-vn/

Please follow and like us:
fb-share-icon
Đây là blog về Kỹ năng viết lách, Content Marketing và Freelance Writing. Và mình là Quynh Nguyen.

One thought on “8 lợi ích trên cả tuyệt vời của viết lách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top