5 mẹo giúp bài viết nào cũng trở nên đáng đọc

Kỹ năng viếtLeave a Comment on 5 mẹo giúp bài viết nào cũng trở nên đáng đọc

5 mẹo giúp bài viết nào cũng trở nên đáng đọc

Mục lục bài viết

Làm cách nào để người đọc hứng thú với bài viết? Làm sao để tăng giá trị cho văn bản? Làm cách nào để tạo ra một bài viết đáng đọc? Đây là những câu hỏi mà người viết luôn trăn trở. Mỗi người sẽ có câu trả lời riêng và dưới đây là năm mẹo nhỏ thường được mình áp dụng.

1. Khơi gợi cảm xúc

Có một câu nói rất hay: “Vào cuối ngày, mọi người thường chẳng nhớ nổi bạn đã nói hay làm gì, họ chỉ nhớ cảm giác mà lời nói và hành động của bạn mang đến cho họ.”

Vì thế, đừng chỉ thuần cung cấp thông tin một chiều, hãy học cách khơi gợi cảm xúc cho người đọc. Hãy khiến người đọc cảm thấy một điều gì đó đặc biệt như cảm xúc hỷ nộ ái ố, sự gợi nhắc một ký ức, khiếu hài hước khiến họ bật cười hay thậm chí kêu lên trời ơi… Nãy nêm một chút gia vị vào bài viết và người đọc sẽ nhớ đến nó (lẫn bạn, nếu may mắn).

2. Trình bày rõ ràng

Nếu kỹ năng viết của bạn đã vào hàng “thượng thừa” thì có thể bỏ qua mẹo này. Nhưng nếu bạn là một cây viết mới, lời khuyên là hãy rèn luyện phong cách viết rõ ràng, mạch lạc ngay từ dàn ý đến bản nháp đầu tiên. Quá trình này có lẽ sẽ mất thời gian nhưng tin mình đi, nó sẽ là một trong những kỹ năng giá trị nhất bạn có được trên hành trình theo đuổi nghiệp viết lách. Vì dù sở hữu cả kho từ vựng nhưng nếu bạn không thể giúp người đọc hiểu nổi ý mình thì mọi từ ngữ lấp lánh kiêu sa đều trở nên vô nghĩa.

Một mẹo giúp bạn có được sự rõ ràng từ tư duy đến cách viết đó là hãy đặt thật nhiều câu hỏi:

  1. Mục tiêu của bài viết là gì?
  2. Đối tượng độc giả của nó là ai?
  3. Thông điệp của bài viết là gì?
  4. Bạn muốn người đọc cảm thấy hoặc hành động như thế nào?

Những thắc mắc căn bản này có thể dẫn đến nhiều câu hỏi chi tiết hơn nữa. Hãy đào sâu đến khi mạch ngầm ý tưởng phun trào và đó là lúc mà bạn có thể bắt đầu viết.

3. Tạo ra nhịp điệu

Đã bao giờ bạn đọc to thành tiếng bài viết của mình chưa? Đây là bước có thể giúp bạn hoàn thiện bài viết. Vì sao? Vì mỗi cách dùng từ, sắp xếp câu đều mang đến một nhịp điệu riêng. Và nhịp điệu đó lại góp phần tạo nên giọng văn của bạn. Hãy thử kiểm tra xem có phải mỗi khi bạn đọc thầm một văn bản thì trong đầu bạn cũng vang lên một giọng đọc hay không? Bằng cách đọc thành lời bài viết của mình, bạn sẽ có thể chỉnh sửa kịp thời câu từ, đoạn văn bị lệch nhịp.

Một ví dụ kinh điển cho mẹo này đó là slogan “Think Different” của Apple. Nếu viết đúng ngữ pháp thì đáng lẽ nó phải là “Think Differently” (trạng từ) chứ không phải “Different” (tính từ). Nhưng hãy thử đọc to hai từ này và bạn sẽ biết vì sao “Think Different” được chọn. Vì nó nghe hay, thu hút, ngắn gọn và thuyết phục hơn. Rõ ràng, “Think Different” thì “Different “hơn “Think Differently” rồi! =))

4. Viết cho thanh lịch

Bài viết mà cũng thanh lịch được hả? Được chứ! Vì không có gì thuyết phục hơn một phong thái thanh lịch. Và giống như một bộ trang phục thanh lịch không dệt bằng những chất liệu hay chi tiết màu mè, một bài viết thanh lịch cũng không đến từ các từ ngữ đao to búa lớn, lấp lánh kiêu sa nhưng vô nghĩa. Sự thanh lịch được cấu thành bởi mức độ rõ ràng và khả năng truyền tải trọn vẹn thông điệp của văn bản.

Đến đây thể nào cũng có người phản đối. Vậy từ điển hàng ngàn từ hay ho được sáng tạo ra chỉ để làm cảnh à? Đương nhiên không phải. Bạn có thể đọc thử cuốn sách “Châu Phi nghìn trùng” của tác giả Isak Dinesen được chuyển ngữ bởi dịch giả Hà Thế Giang để thấy Tiếng Việt có thể tuyệt vời đến nhường nào. Theo ý mình, thanh lịch ở đây nghĩa là khi câu từ bạn chọn trung thực với bối cảnh của văn bản, không hơn không kém. Sau khi viết xong bản nháp, hãy đọc kỹ và chỉnh sửa lại mức độ câu từ cho phù hợp với nội dung và đối tượng mục tiêu. Hãy luôn nhớ rằng yếu tố thanh lịch đến từ sự trung thực, khiêm nhường, hài hước nhưng vẫn thể hiện được nhiệt huyết của người viết.

5. Cân đong câu từ

Một yếu tố giúp bài viết luôn thanh lịch và đáng đọc là hãy viết từ nào thì giá trị từ đó, không có từ thừa và không có ý dư. Mình làm vậy như thế nào?

Quy trình của mình khi viết thường là:

  1. Sau khi hoàn thành bản nháp, mình sẽ để nó sang một bên trong 30 phút, một giờ hay thậm chí là nửa ngày, một ngày (nếu dư dả thời gian).
  2. Sau đó, hãy bình tĩnh bắt đầu cắt gọt bài viết nhiều lần: loại bỏ hư từ, tính từ trùng lặp, trạng từ dư thừa; hãy tự hỏi từng câu từ, đoạn văn có chứa đựng thông tin cần thiết hay có thể loại bỏ; hãy cân nhắc liệu giữ lại một từ có giúp câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn không hay chỉ dài dòng đáng chán; có từ nào ngắn hơn nhưng rõ ý hơn không…
  3. Kiểm tra lại lần nữa xem bài viết đã rõ ràng, thanh lịch, thú vị hay khơi gợi cảm xúc chưa.
  4. Đừng quên kiểm tra lại ngữ pháp, chính tả, dấu câu… để hoàn thành bài viết. Dù người viết có cẩn thận đến đâu đi nữa thì đôi khi cũng không thể tránh khỏi một vài sai sót trong bài viết. Và hãy học cách sửa chữa dần dần sai lầm chứ đi bỏ cuộc nhé!

Chín người mười một ý, thế nào là một bài viết đáng đọc thì mỗi người một nhận định. Trên đây là năm mẹo đơn giản mình đúc kết trong quá trình viết lách, hy vọng đâu đó chúng hữu ích cho bạn. Lần tới khi viết một bài blog 1000 chữ hay chỉ là một social post 150 từ, bạn hãy áp dụng các mẹo trên để kiểm chứng hiệu quả nhé!

Cảm ơn bạn đã chọn đọc bài blog này của mình giữa hàng tỷ tỷ thứ rối ren trên internet ngoài kia. Hãy cũng mình trau dồi kỹ năng viết tại đây.

Nguồn hình ảnh: https://unsplash.com/

Please follow and like us:
fb-share-icon
Đây là blog về Kỹ năng viết lách, Content Marketing và Freelance Writing. Và mình là Quynh Nguyen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top