Top 7 Xu hướng Content Marketing 2022

Content MarketingLeave a Comment on Top 7 Xu hướng Content Marketing 2022

Top 7 Xu hướng Content Marketing 2022

Theo trang thống kê Statista, ngân sách dành cho tiếp thị nội dung đã vượt qua 42 tỷ đô mỗi năm và vẫn đang giữ vững đà tăng. Nhiều công ty vẫn dành sự ưu ái cho Content Marketing. Vì thế, nếu không xây dựng được chiến lược nội dung cụ thể cho mình, doanh nghiệp bạn nhiều khả năng sẽ tuột tại phía sau. Cùng tham khảo và vận dụng Top 7 Xu hướng Content Marketing 2022 dưới đây để tăng chất lượng nội dung và thu hút thêm người dùng trong năm mới sắp tới.

Content Marketing là một công cụ quan trọng giúp bạn phát triển thương hiệu và tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Nếu không biết cách tận dụng nó, bạn sẽ khó thu hút được khách hàng tiềm năng, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi và mở rộng email list. Ở chiều ngược lại, nếu có thể đi tắt đón đầu nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, bạn có thể vượt mặt các đối thủ cạnh tranh đáng gờm trên thị trường.

Xu hướng Content Marketing 2022 1: Customer Retention – Chiến lược nội dung giữ chân khách hàng

top-7-content-marketing-trends-2022-1
Customer Retention

Ai cũng biết tiếp thị nội dung chất lượng cao có thể thu hút khách hàng mới, tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm và tỷ lệ chuyển đổi. Nhưng ít người chú ý đến chiến lược nội dung để duy trì và giữ chân khách hàng hiện có.

Dưới đây là một số phương pháp xây dựng nội dung giúp doanh nghiệp duy trì sự quan tâm của khách hàng hiện tại:

  • Liên tục cập nhật nội dung bắt kịp hơi thở thời đại trên website và các trang social media. Cách này giúp mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng, khuyến khích họ truy cập và tương tác nhiều hơn.
  • Xây dựng kịch bản khách hàng tương tác với thương hiệu/sản phẩm sau khi mua hàng bằng cách nhờ họ viết review hoặc gửi video đánh giá chất lượng. Bạn hãy sử dụng hình thức nội dung này để tăng độ tin cậy cho thương hiệu và sản phẩm.
  • Hãy thường xuyên cập nhật thông tin khuyến mãi, các tính năng hấp dẫn của sản phẩm, tin tức thị trường hoặc các bản cập nhật mới để thu hút khách hàng thông qua email.

Xu hướng Content Marketing 2022 2: Ứng dụng AR hỗ trợ kể chuyện bằng hình ảnh

top-7-content-marketing-trends-2022-2
Ứng dụng AR

Theo các nhà khoa học thần kinh tại Đại học MIT, não có thể xác định được các hình ảnh mà mắt trông thấy trong khoảng thời gian 13 mili giây. Vì thế, hình ảnh có thể đi thẳng vào bộ nhớ dài hạn của chúng ta, trong khi văn bản thì không. Vì vậy, cách hữu hiệu là hãy sử dụng các hình ảnh nổi bật trong chiến lược nội dung nếu bạn muốn mọi người quan tâm và nhớ đến doanh nghiệp của mình.

93.3 triệu người đang sử dụng AR ít nhất 1 lần/tháng trong năm 2021. Pokemon Go, IKEA, Sephora và Warby Parker đều đã sử dụng AR để tạo ra trải nghiệm ấn tượng cho người dùng và thu hút khách hàng. Dưới đây là các cách thức mà AR có thể được sử dụng để phát triển nội dung:

  • Khả năng tương tác khiến chiến lược nội dung trở nên ấn tượng hơn.
  • Cá nhân hoá kết nối với khách hàng.
  • Khuyến khích khách hàng tương tác trước, trong và sau khi mua hàng.

Xu hướng Content Marketing 2022 3: Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI

Nhiều công ty chỉ có nguồn lực tối thiểu, vì thế họ cần tối ưu chúng. AI sẽ giúp tăng tốc độ xử lý và phân tích dữ liệu, giúp đưa ra quyết định dễ dàng hơn. Sự tích hợp giữa AI và con người sẽ tăng lên vào năm 2022, giúp cải thiện năng suất và hiệu quả làm việc.

Khách hàng luôn mong muốn doanh nghiệp sẽ phản hồi họ một cách nhanh chóng nhất. Do đó, các chat bot được hỗ trợ bởi AI sẽ là một phần quan trọng của các phương pháp tiếp thị nội dung. 

Khi công nghệ AI được phát triển hơn, sẽ có nhiều công cụ hơn để phân tích dữ liệu và xây dựng các nội dung tiếp thị, chẳng hạn như tối ưu hoá các bài đăng trên blog. Sự tự động hoá này giúp cho người làm Content Marketing có thể tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng nhất của mình thay vì cứ loay hoay với các công cụ lỗi thời.

Xu hướng Content Marketing 2022 4: Podcast tiếp tục phát triển mạnh

top-7-content-marketing-trends-2022-3
Podcast

Podcast là hình thức tuyệt vời để chia sẻ thông tin với nhiều nghe về nhiều chủ đề. Podcast mang đến tiềm năng phát triển mạnh mẽ cho chiến lược nội dung của bạn trong năm 2022. Podcast Insights ước tính có khoảng 2 triệu podcast và hơn 48 triệu tập podcast tính đến năm 2021. Người nghe đang có nhu cầu cao về podcast trong lĩnh vực giáo dục. Nhiều doanh nghiệp đã và đang có kế hoạch nhảy vào cuộc đua này trong năm 2022.

Podcasting có thể giúp các nhà tiếp thị nội dung chia sẻ câu chuyện của mình. Doanh nghiệp bạn có thể sử dụng hình thức này để thu hút khách hàng mục tiêu chú ý đến các khía cạnh tích cực của sản phẩm và dịch vụ. Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng podcast trên các trang social media hay bổ sung cho nội trung trên blog cá nhân. 

Podcast là một hình thức truyền tải nội dung mang đậm màu sắc và dấu ấn cá nhân, điều mà các nội dung bằng văn bản khó có thể làm được một cách trọn vẹn. Vì chính giọng nói của bạn đã là một cách thức hữu hiệu để thể hiện cảm xúc.

Xu hướng Content Marketing 2022 5: Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO)

Tính nhất quán là điều cần thiết của cả chiến lược nội dung lẫn SEO. Nội dung sáng tạo, độc đáo và nguyên bản được index và có thứ hạng cao hơn so với các nội dung copy xào nấu. Content Marketing và SEO không phải hai thực thể riêng biệt mà chúng bổ trợ cho nhau. Do đó, Content Marketing thân thiện với SEO là điều kiện cần thiết để nội dung của bạn đạt được thành công.

95% người dùng chỉ xem trang đầu tiên của các kết quả tìm kiếm. Khách truy cập tiềm năng sẽ không nhìn thấy nội dung của bạn nếu nó không xuất hiện trên trang đầu tiên. Do đó, việc tối ưu hoá nội dung trên các công cụ tìm kiếm là vô cùng quan trọng.

Nội dung của ban phải thuyết phục, thu hút và giải quyết được các nhu cầu khách hàng đang gặp phải, hoặc các sản phẩm/dịch vụ của bạn phải làm được điều đó. Hãy sử dụng các từ khoá quan trọng trong nội dung và nhắm vào những đối tượng khách hàng truy cập cụ thể để Google có thể nhận ra trang của bạn và xác định mức độ liên quan cũng như đánh giá xếp hạng.

Xu hướng Content Marketing 2022 6: Tận dụng Voice Search – Tìm kiếm bằng giọng nói

top-7-content-marketing-trends-2022-4
Voice Search

Tìm kiếm bằng giọng nói đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Vì thế các nhà làm tiếp thị nội dung cần tích hợp hình thức này vào chiến lược của mình. Ước tính có khoảng 132 triệu người Mỹ đang sử dụng các trợ lý điều khiển bằng giọng nói.

Sự phổ biến của các thiết bị hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói như Alexa của Amazon là dấu hiệu cho thấy nhu cầu giải trí điều khiển bằng giọng nói sẽ tăng lên trong tương lai. Hàng triệu người đã sử dụng loa thông minh trên toàn cầu, phần lớn trong số đó là loa Google Home Mini. Bên cạnh đó, hầu như các ngôi nhà hiện nay đều có ít nhất một thiết bị thông minh có tính năng tìm kiếm bằng giọng nói tiện lợi.

Các nội dung FAQ (câu hỏi thường gặp về một vấn đề, sản phẩm hay dịch vụ) là dạng nội dung đơn giản nhưng hữu hiệu giúp bạn tận dụng lợi ích từ công cụ tìm kiếm bằng giọng nói. Khách hàng luôn có những câu hỏi trước, trong và sau quá trình mua hàng, sử dụng sản phẩm. Vì vậy, bạn có thể đạt được thành công khi tích hợp cách thức này vào chiến lược Content Marketing của mình trong năm 2022.

Xu hướng Content Marketing 2022 7: Account-based Marketing – ABM

top-7-content-marketing-trends-2022-5
Account-based Marketing

Trước đây, các nhà tiếp thị B2B đều sử dụng chung một mô hình phễu cho tất cả khách hàng. Nhưng điều này nên được thay đổi trong năm 2022, khi chiến lược marketing tập trung cho từng khách hàng cụ thể “lên ngôi”.

Phương pháp này được định nghĩa: “Là cách tiếp cận chiến lược mà người làm kinh doanh và thị trường sử dụng để hỗ trợ cho một số xác định các khách hàng chiến lược và cả khách hàng có tiềm năng khác”. Nói cách khác, ABM là cách tiếp cận khách hàng có tiềm năng mua hàng cao nhất, là cách làm tập trung vào chất lượng thay vì số lượng.

Nghiên cứu được thực hiện bởi ABM Leadership Alliance và ITSMA cho thấy 76% nhà tiếp thị xác nhận ROI của phương pháp ABM cao hơn bất kỳ chiến lược tiếp thị nào khác trong năm 2020. Ngoài ra, sau khi áp dụng ABM, 71% doanh nghiệp B2B củng cố được mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, tăng 55% doanh thu, tăng 34% danh tiếng thương hiệu.

Tạm kết

Đại dịch Covid-19 đã và đang mang đến những thách thức không hề nhỏ cho các doanh nghiệp lẫn người làm Content Marketing. Và điều này được dự đoán sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2022. Vì thế, bạn hãy theo dõi và áp dụng Top 7 Xu hướng Content Marketing 2022 trên đây để có thể lập kế hoạch hành động hiệu quả nhé.

Nguồn: business2community

Please follow and like us:
fb-share-icon
Đây là blog về Kỹ năng viết lách, Content Marketing và Freelance Writing. Và mình là Quynh Nguyen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top